รีวิวกล้องโทรทรรศน์ National Geographic NT114CF - AstroJunkies.com (2023)

NT114CF โดย National Geographic Telescope เป็นกล้องโทรทรรศน์แบบสะท้อนแสงแบบนิวตันที่มีรูรับแสงขนาด 114 มม. และจริงๆ แล้วเป็นตัวเลือกที่มีราคาไม่แพงนักในตลาดเมื่อพิจารณาจากขนาดรูรับแสง

นี่คือรีวิวของเราสำหรับกล้องโทรทรรศน์เนชั่นแนลจีโอกราฟฟิก NT114CFจากการทดสอบของเรากับกล้องโทรทรรศน์

ข้อมูลจำเพาะ

 • รูรับแสง 4.5 นิ้ว (114 มม.) ให้ความสามารถในการรวบรวมแสงที่น่าประทับใจ ซึ่งเพียงพอสำหรับการสังเกตดาวเคราะห์ ดวงจันทร์ และวัตถุในห้วงอวกาศอื่นๆ
 • อัตราส่วนโฟกัส f/5.2 ช่วยลดระยะเวลาการเปิดรับแสงในการถ่ายภาพท้องฟ้าลึก
 • รวมถึงสองแทนกันเลนส์ใกล้ตาPlösslและเลนส์ Barlow 2x (กำลังขยาย 19x-103x)
 • แท่นอัลท์อะซิมัทพร้อมการควบคุมแฮนเดิลช่วยให้การเคลื่อนไหวราบรื่นยิ่งขึ้นเมื่อสำรวจท้องฟ้ายามค่ำคืน
 • ชุดประกอบท่อออปติคอลคาร์บอนไฟเบอร์ น้ำหนักเบาแต่ทนทานมาก
 • ขาตั้งกล้องขนาดเต็มมาพร้อมกับถาดอุปกรณ์เสริม ซึ่งมีประโยชน์ในการเก็บเลนส์ใกล้ตาและอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ในขณะที่ให้ความมั่นคงเพิ่มเติม
 • รวมถึงอะแดปเตอร์สำหรับอุปกรณ์อัจฉริยะ ผู้สังเกตการณ์สามารถใช้สมาร์ทโฟน/แท็บเล็ตเพื่อจับภาพและแบ่งปันภาพจากกล้องโทรทรรศน์
 • ซอฟต์แวร์ Stellarium ช่องมองภาพจุดสีแดง และแผนที่ดาวที่ดาวน์โหลดได้เพื่อช่วยคุณในการสังเกตและค้นหาเป้าหมายในการสังเกต

วิธีการตั้งค่า NT114CF – คำแนะนำทีละขั้นตอน

NT114CF ประกอบมาเกือบเสร็จสมบูรณ์ ดังนั้นการตั้งค่าจึงง่ายมาก และคุณสามารถตรวจสอบภาพด้านล่างเกี่ยวกับวิธีการติดตั้งกล้องโทรทรรศน์นี้อย่างเหมาะสม:

National Geographic Telescope NT114CF Review - AstroJunkies.com (1)

คำอธิบายสำหรับภาพ:

ขั้นตอนที่ 1:ตั้งขาตั้งกล้องก่อนโดยกางขาออก กดคานยึดระหว่างขาเพื่อทำเช่นนั้น

ขั้นตอนที่ 2:นำถาดอุปกรณ์เสริมมาติดไว้บนสเปรดบาร์ คุณสามารถทำสิ่งนี้ได้อย่างง่ายดายโดยบิดมันให้อยู่ในตำแหน่งที่ปลอดภัย จากนั้นเราสามารถใช้ถาดอุปกรณ์เสริมนี้เพื่อจัดเก็บเลนส์ใกล้ตาและเลนส์บาร์โลว์ที่ให้มาด้วย

ขั้นตอนที่ 3:ถอดหัวยึดออก (หัวที่มีโครงสร้างเป็นโลหะ) ถอดสลักเกลียวที่ด้านล่างออก แล้ววางหัวยึดไว้บนขาตั้งกล้อง

ขั้นตอนที่ 4ก:เกลียวในด้ามจับควบคุมการเคลื่อนที่ของตัวยึด ซึ่งจะล็อคการหมุนระดับความสูงด้วย คุณยังสามารถล็อคปุ่มอะซิมุทที่อยู่ด้านข้างของหัวยึดได้

ขั้นตอนที่ 4ข:ใส่สลักเกลียวกลับเข้าไปแล้วขันหัวยึดจากด้านล่างให้แน่น

หลังจากขั้นตอนเหล่านี้ ทุกอย่างก็ปลอดภัยแล้ว และคุณสามารถวางกล้องโทรทรรศน์จริงไว้บนหัวยึดได้ วางท่อกล้องโทรทรรศน์โดยวางแถบประกบบนที่ยึด จากนั้นยึดให้แน่นโดยล็อคปุ่มที่ด้านข้าง สุดท้าย ติดช่องมองภาพจุดสีแดงที่ให้มาไว้ที่ด้านบนของกล้องโทรทรรศน์

กล้องโทรทรรศน์เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก NT114CF: อุปกรณ์เสริมที่ให้มาด้วย

โดยจัดซื้อกล้องโทรทรรศน์ NT114CFคุณยังจะได้รับ:

 • เมาท์ alt-azimuth แบบแพนเอียง
 • วงล้อโฟกัส
 • ขาตั้งกล้องพร้อมถาดอุปกรณ์เสริม
 • 2x เลนส์บาร์โลว์
 • เลนส์ใกล้ตา Plössl ขนาด 1.25 นิ้ว จำนวน 2 ชิ้น(9.7 มม. และ 26 มม.)
 • ช่องมองภาพจุดสีแดง
 • อะแดปเตอร์สมาร์ทโฟน

ท่อแสงคาร์บอนไฟเบอร์

ท่อนำแสงคาร์บอนไฟเบอร์ช่วยให้กล้องโทรทรรศน์มีน้ำหนักเบา (11.64 ปอนด์) ซึ่งถือว่าดีมากเมื่อพิจารณาจากรูรับแสงขนาด 114 มม. แต่ยังรักษาความทนทานของท่อนำแสงไว้ด้วย

เห็นได้ชัดว่ายิ่งกล้องโทรทรรศน์มีน้ำหนักเบาเท่าไรก็ยิ่งดีด้วยเหตุผลหลายประการ กล่าวคือ การเคลื่อนย้ายกล้องโทรทรรศน์ไปยังพื้นที่สังเกตการณ์และกลับไปยังพื้นที่จัดเก็บจะง่ายกว่า

นอกจากนี้ กล้องโทรทรรศน์ที่เบากว่าก็หมายความว่าเราไม่จำเป็นต้องมีขาตั้งที่หนักและทนทานเพื่อรองรับกล้องโทรทรรศน์นี้ ไม่เช่นนั้นเราจะต้องจัดการกับมันการสั่นสะเทือนของกล้องโทรทรรศน์. ลม มือที่สัมผัสกับกล้องโทรทรรศน์ และมอเตอร์ขับเคลื่อนอาจทำให้เกิดการสั่นสะเทือนต่อกล้องโทรทรรศน์ได้ และการสั่นสะเทือนเล็กๆ น้อยๆ อาจมีความหมายอย่างมากเมื่อขยายผ่านเลนส์

ประเด็นก็คือ ยิ่งกล้องโทรทรรศน์มีน้ำหนักมากเท่าไร ก็ยิ่งเสี่ยงต่อการสั่นสะเทือนมากขึ้นเท่านั้น และต้องใช้ขาตั้งกล้องขนาดใหญ่และหนักเพื่อตอบโต้สิ่งนี้

กล้องโทรทรรศน์น้ำหนักเบาสามารถช่วยลดหรือขจัดปัญหาการสั่นสะเทือนนี้ได้อย่างมาก

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่ต้องพิจารณาคือคาร์บอนไฟเบอร์จะปรับให้เข้ากับอุณหภูมิได้ดีกว่าอลูมิเนียม อะลูมิเนียมใช้เวลาในการระบายความร้อนนานกว่าคาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างชิ้นส่วนภายในของกล้องโทรทรรศน์กับอุณหภูมิภายนอก

แม้แต่ความแตกต่างของอุณหภูมิเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้เกิดปัญหาในการโฟกัสและภาพที่บิดเบี้ยวได้ และกล้องโทรทรรศน์คาร์บอนไฟเบอร์ก็สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยการปรับให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้ดีขึ้น

เมื่อพิจารณาจากกล้องโทรทรรศน์คาร์บอนไฟเบอร์ส่วนใหญ่แล้วมากราคาแพงNT114CF เป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจมากโดยนำเสนอท่อนำแสงคาร์บอนไฟเบอร์ 100% ในราคาที่ต่ำเช่นนี้

รีวิวการขยาย NT114CF

เห็นได้ชัดว่ากำลังขยายเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาเมื่อตรวจสอบกล้องโทรทรรศน์และNT114CF ก็ไม่ต่างกัน

เราสามารถวัดกำลังขยายที่แท้จริงของกล้องโทรทรรศน์ได้โดยหารความยาวโฟกัสของกล้องโทรทรรศน์ด้วยความยาวโฟกัสของเลนส์ใกล้ตา.

ที่NT114CFประกอบด้วยเลนส์ใกล้ตาที่แตกต่างกันสองชิ้น ชิ้นหนึ่งมีความยาวโฟกัส 9.7 มม. และอีกชิ้นหนึ่งมีความยาวโฟกัส 26 มม. ส

เนื่องจากทางยาวโฟกัสของกล้องโทรทรรศน์คือ 500 มม. เราจะได้กำลังขยาย 19.2 เท่า (สำหรับเลนส์ใกล้ตา 26 มม.) และกำลังขยาย 51.5 เท่า (สำหรับเลนส์ใกล้ตา 9.7 มม.)

ตามที่เราได้พูดคุยไปแล้ว คุณยังได้รับเลนส์ Barlow ในแพ็คเกจ ซึ่งจะเพิ่มกำลังขยายเป็นสองเท่าเป็น 38.4x และ 103x ตามลำดับ ในการดำเนินการนี้ เพียงวางเลนส์ Barlow ไว้ที่ตัวยึดช่องมองภาพ (ก่อนช่องมองภาพ) จากนั้นเลื่อนช่องมองภาพเข้าไปในช่องของเลนส์ Barlow

การรวมช่องมองภาพที่แตกต่างกันทั้งสองนี้และเลนส์ Barlow เข้าด้วยกันนั้นค่อนข้างใจกว้างจริง ๆ เนื่องจากคุณจะได้รับความคล่องตัวมากขึ้นจากแพ็คเกจทั้งหมด

ควรใช้กำลังขยายสูงสำหรับการสังเกตดวงจันทร์และสำหรับการสังเกตดาวเคราะห์ ในกรณีนี้ เราสามารถใช้เลนส์ใกล้ตาขนาด 9.7 มม. (พร้อมกับเลนส์บาร์โลว์ หากจำเป็น)

ในทางกลับกัน กำลังขยายที่ต่ำกว่าสามารถให้มุมมองที่กว้างขึ้น ดังนั้นจึงดีกว่าเมื่อสังเกตวัตถุในห้วงอวกาศ เช่น เนบิวลาหรือกาแล็กซีอื่น ๆ

คุณคาดหวังอะไรได้บ้างกับ NT114CF

จากการทดสอบของเรากับNT114CFต่อไปนี้คือวัตถุบางส่วนที่คุณคาดว่าจะเห็นได้ด้วยกล้องโทรทรรศน์:

 • การดูภาคพื้นดิน: NT114CF มีความสามารถรอบด้านจริงๆ คุณจึงใช้ดูวัตถุต่างๆ บนโลกได้โดยขึ้นอยู่กับตำแหน่งของคุณ คุณสามารถใช้เลนส์ใกล้ตาทั้ง 26 มม. และ 9.7 มม. เพื่อจุดประสงค์นี้ได้
 • ดวงจันทร์:โดยทั่วไปการขยายที่ใหญ่กว่าจะดีกว่าสำหรับการสังเกตการณ์ดวงจันทร์ ดังนั้นคุณจึงสามารถใช้เลนส์ใกล้ตาขนาด 9.7 มม. หรือแม้แต่เลนส์บาร์โลว์เพื่อสังเกตรายละเอียดของดวงจันทร์และหลุมอุกกาบาตที่มีชื่อเสียงของมัน รวมถึงวัตถุอื่นๆ
 • ดาวเคราะห์:คุณสามารถมองเห็นดาวพฤหัสบดี ดาวอังคาร และดาวศุกร์ได้อย่างง่ายดายด้วย NT114CF พร้อมเลนส์ใกล้ตาและเลนส์บาร์โลว์ที่ให้มาด้วย
 • เนบิวลาและวัตถุท้องฟ้าลึก:คุณสามารถสังเกตเห็นเนบิวลา M27 (Dumbell Nebula) ซึ่งอยู่ห่างจากโลก 1,360 ปีแสงได้อย่างชัดเจน และแม้แต่เนบิวลาวงแหวน M27 (ห่างจากโลก 2,400 ปีแสง)

การเทียบเคียง NT114CF

ตั้งแต่วันที่NT114CFเป็นกล้องโทรทรรศน์แบบนิวตัน (ตัวสะท้อนแสง) คุณจะต้องปรับเทียบเป็นระยะๆ

กล่าวโดยสรุป การชนกันคือกระบวนการจัดแนวกระจกหลักและกระจกรองเพื่อให้ได้ภาพที่เหมาะสมที่สุดจากกล้องโทรทรรศน์ ลองนึกถึงการปรับเทียบเช่นเดียวกับการบำรุงรักษารถยนต์ตามปกติ เมื่อภาพหลุดโฟกัส มีโอกาสมากที่คุณจะต้องปรับกล้องโทรทรรศน์ให้ตรงกัน

ด้วย NT114CF การเทียบสีทำได้ค่อนข้างง่ายเนื่องจากกระจกหลักได้รับการปรับเทียบจากโรงงานและติดตั้งอย่างถาวร

ดังนั้น หากต้องการปรับ NT114CF ให้ตรงกัน คุณเพียงแค่ต้องปรับตำแหน่งของกระจกรองเพื่อปรับการจัดตำแหน่งอย่างละเอียด คุณสามารถใช้ NT114CF ได้ทันทีเมื่อแกะกล่อง เนื่องจากกระจกทั้งสองได้รับการปรับให้เข้ากันแล้ว

วิธีใช้กล้องโทรทรรศน์ National Geographic NT114CF

เช่นเดียวกับกล้องโทรทรรศน์อื่นๆไม่เคยชี้วัตถุไปที่เลนส์โดยไม่มีตัวกรองแสงอาทิตย์, และไม่เคยมองเข้าไปในดวงอาทิตย์เพราะคุณสามารถทำลายดวงตาของคุณอย่างถาวรได้ แม้แต่การหันกล้องโทรทรรศน์ไปที่ดวงอาทิตย์เพียงอย่างเดียวก็สามารถสร้างความเสียหายให้กับท่อนำแสงได้

ตั้งแต่วันที่NT114CFเป็นกล้องโทรทรรศน์แบบสะท้อนแสงแบบนิวตัน ภาพที่ได้จะกลับหัว เมื่อสำรวจวัตถุในอวกาศ ปัญหานี้แทบจะไม่เกิดขึ้น แต่ให้จำไว้เสมอเมื่อใช้กล้องโทรทรรศน์ในการสังเกตวัตถุภาคพื้นดิน

เมื่อคุณใช้กล้องโทรทรรศน์ครั้งแรก คุณจะต้องปรับเทียบตัวค้นหาจุดสีแดงที่ให้มาด้วยระหว่างวัน. ขอย้ำอีกครั้งว่าให้ระวังดวงอาทิตย์ และหาวัตถุที่อยู่ไกลออกไป (เช่น ต้นไม้) แล้วชี้ไปที่วัตถุนั้น วางวัตถุนี้ไว้ตรงกลางช่องมองภาพ จากนั้นจัดจุดสีแดงในช่องค้นหาให้ตรงกับปุ่มปรับ

แม้ว่าคุณจะได้รับแผนที่ดาวมาในกล่อง และถึงแม้จะใช้งานได้ดี แต่เราขอแนะนำให้ใช้เว็บไซต์หรือแอปแผนที่ดาวต่างๆ เพื่อช่วยคุณในการค้นหาวัตถุท้องฟ้าลึกที่คุณต้องการสังเกต

การใช้สมาร์ทโฟนกับ NT114CF

เป็นเรื่องปกติในปัจจุบันที่จะใช้แอปสมาร์ทโฟนต่างๆ เพื่อช่วยในการดูดาว และยังถ่ายภาพและวิดีโอด้วยกล้องของสมาร์ทโฟนโดยติดไว้กับที่ยึดเลนส์ใกล้ตาของกล้องโทรทรรศน์

ที่NT114CFมีอะแดปเตอร์เพื่อให้คุณสามารถต่อสมาร์ทโฟนของคุณได้อย่างง่ายดาย เป็นอะแดปเตอร์พื้นฐานที่มีตัวดูด และขึ้นอยู่กับวัสดุพื้นผิวของโทรศัพท์ของคุณ อาจไม่เพียงพอในการยึดสมาร์ทโฟนของคุณให้เข้าที่

คุณสามารถช่วยยึดโทรศัพท์ด้วยหนังยางหรือสายรัดอื่นๆ ได้หากต้องการ แต่เราขอแนะนำให้ใช้อะแดปเตอร์ที่ดีกว่าหากคุณต้องการใช้โทรศัพท์ของคุณกับกล้องโทรทรรศน์จริงๆ

คุณควรซื้อกล้องโทรทรรศน์ National Geographic NT114CF หรือไม่

โดยคำนึงถึงNT114CFเป็นกล้องโทรทรรศน์แบบสะท้อนแสงแบบนิวตันที่มีรูรับแสงกว้างพอสมควร (114 มม.) เป็นกล้องโทรทรรศน์ที่น่าสนใจมากเมื่อพิจารณาว่าเป็นกล้องโทรทรรศน์ราคาไม่แพงมากที่ราคาต่ำกว่า 200 เหรียญสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม อย่าคาดหวังว่าจะสามารถจับภาพเนบิวลาที่อยู่ห่างจากโลกหลายล้านปีได้อย่างชัดเจน มันให้ประสิทธิภาพที่ค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับราคาของมัน แต่ก็ไม่ใช่กล้องโทรทรรศน์ระดับไฮเอนด์แต่อย่างใด

ทางเลือกที่ดีและราคาไม่แพงหากคุณต้องการให้เป็นของขวัญสำหรับบุตรหลานของคุณ หรือหากคุณเพียงวางแผนที่จะเริ่มดาราศาสตร์หลังบ้านเป็นงานอดิเรก

หากคุณวางแผนที่จะซื้อ NT114CF เราขอแนะนำอุปกรณ์เสริมต่อไปนี้ด้วย:

 • อะแดปเตอร์สมาร์ทโฟน: ดังที่ได้กล่าวไปแล้ว แม้ว่า NT114CF จะมีอะแดปเตอร์มาให้ด้วย แต่ก็ไม่ค่อยดีนัก ดังนั้นคุณคงอยากได้การอัพเกรดซึ่งค่อนข้างแพงในปัจจุบัน
 • กรอง:คุณอาจต้องการตรวจสอบของเราคำแนะนำก่อนหน้าเกี่ยวกับตัวกรองกล้องโทรทรรศน์ที่นี่
 • เสื้อคลุมขอบเขต:ปกป้องกล้องโทรทรรศน์ของคุณในระหว่างการเก็บรักษา สิ่งสำคัญมากคือต้องรักษาให้สะอาด แห้ง และป้องกัน เราขอแนะนำเสื้อคลุม Orion 15188.

Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Chrissy Homenick

Last Updated: 11/01/2023

Views: 6784

Rating: 4.3 / 5 (74 voted)

Reviews: 81% of readers found this page helpful

Author information

Name: Chrissy Homenick

Birthday: 2001-10-22

Address: 611 Kuhn Oval, Feltonbury, NY 02783-3818

Phone: +96619177651654

Job: Mining Representative

Hobby: amateur radio, Sculling, Knife making, Gardening, Watching movies, Gunsmithing, Video gaming

Introduction: My name is Chrissy Homenick, I am a tender, funny, determined, tender, glorious, fancy, enthusiastic person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.