มองไม่เห็นอะไรผ่านกล้องโทรทรรศน์? (นี่คือสิ่งที่ต้องทำ) (2023)

ไซต์นี้มีลิงก์พันธมิตรไปยังผลิตภัณฑ์ ฉันอาจได้รับค่าคอมมิชชั่นจากการซื้อสินค้าผ่านลิงก์เหล่านี้

กล้องโทรทรรศน์สามารถเป็นเครื่องเปิดหูเปิดตาได้อย่างแท้จริง โดยเผยให้เห็นทิวทัศน์โลกที่สวยงามและกว้างไกล อย่างไรก็ตาม หากคุณมีปัญหาในการมองเห็นสิ่งใดๆ ที่อยู่ผ่านนั้น มีเคล็ดลับเล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยให้คุณใช้กล้องโทรทรรศน์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

ในบทความนี้ เราจะอธิบายปัญหาทั้งหมดและเสนอวิธีแก้ปัญหาเพื่อช่วยคุณแก้ไขปัญหา เพื่อให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับกล้องโทรทรรศน์และท้องฟ้ายามค่ำคืนได้อย่างเต็มที่

เอาล่ะ!

สารบัญ

สาเหตุที่คุณไม่สามารถมองเห็นอะไรผ่านกล้องโทรทรรศน์ของคุณ

คุณอาจไม่สามารถเห็นสิ่งใดผ่านกล้องโทรทรรศน์ของคุณได้ด้วยเหตุผลหลายประการ สาเหตุที่พบบ่อยที่สุดมีดังนี้:

มีปัญหากับกล้องโทรทรรศน์ของคุณ

ปัญหาทั่วไปบางประการที่อาจเกิดขึ้นกับกล้องโทรทรรศน์ของคุณคือ

ตัวยึดกล้องโทรทรรศน์อาจไม่สมดุลหรือวางแนวอย่างเหมาะสม

เมื่อตัวยึดกล้องโทรทรรศน์ของคุณไม่อยู่ในแนวเดียวกัน อาจส่งผลต่อความมั่นคงของการติดตั้งทั้งหมด และทำให้มองเห็นสิ่งใดผ่านช่องมองภาพได้ยาก

เลนส์เสียหายหรือสกปรกเอง

หากเลนส์กล้องโทรทรรศน์หรือช่องมองภาพของคุณสกปรก เสียหาย หรือไม่ตรงแนว ซึ่งอาจเกิดขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป อาจทำให้คุณภาพของภาพยุ่งเหยิง และทำให้มองเห็นสิ่งใดได้ยาก

กล้องโทรทรรศน์อยู่นอกโฟกัสอย่างดี

กล้องโทรทรรศน์ดาราศาสตร์มีตัวโฟกัส ซึ่งโดยพื้นฐานแล้วจะเป็นท่อที่สามารถเคลื่อนเข้าและออกจากกล้องโทรทรรศน์ได้โดยใช้ปุ่มที่อยู่ตรงฐานของตัวโฟกัส

Can't See Anything Through Telescope? (Here's What to Do) (1)

บางครั้ง ท่ออาจยืดหรือหดจนสุด ทำให้กล้องโทรทรรศน์ไม่แสดงวัตถุที่มองเห็นได้ แม้ว่าจะชี้ไปที่วัตถุที่สว่างก็ตาม

ในกรณีนี้ คุณต้องเล่นกับปุ่มปรับโฟกัสจนกว่าคุณจะเห็นแสงบางส่วนเข้ามาโฟกัสอย่างช้าๆ

เพื่ออำนวยความสะดวกในกระบวนการนี้ ขอแนะนำให้เริ่มต้นด้วยการเล็งกล้องโทรทรรศน์ไปที่ดวงจันทร์ เนื่องจากเป็นวัตถุขนาดใหญ่และสว่างซึ่งง่ายต่อการโฟกัส ดังนั้นให้หันกล้องโทรทรรศน์ไปที่ดวงจันทร์แล้วพยายามจับโฟกัส

เมื่อคุณสามารถโฟกัสไปที่ดวงจันทร์ได้แล้ว ก็ควรจะใช้ได้กับวัตถุอื่นๆ ทั้งหมดในท้องฟ้ายามค่ำคืน แม้ว่าคุณอาจต้องปรับปุ่มปรับโฟกัสเล็กน้อยสำหรับวัตถุที่หรี่แสงและมีขนาดเล็กกว่าก็ตาม

คุณอาจจะชอบ:ฉันสามารถใช้กล้องโทรทรรศน์ผ่านหน้าต่างได้หรือไม่?

คุณลืมเลนส์บาร์โลว์ในโฟกัสเซอร์

เลนส์บาร์โลว์เป็นเครื่องมือที่จะเพิ่มกำลังขยายของกล้องโทรทรรศน์ได้ 2x, 3x หรือ 5x มันถูกวางไว้ระหว่างโฟกัสเซอร์และช่องมองภาพ

ดังนั้น หากเลนส์บาร์โลว์ถูกปล่อยทิ้งไว้ในท่อโฟกัสเซอร์ และติดตั้งเลนส์ใกล้ตาไว้ด้านบน กำลังขยายที่ได้จะสูงมากจนภาพเบลอ สิ่งนี้อาจทำให้ยากต่อการมองเห็นสิ่งใด ๆ ผ่านกล้องโทรทรรศน์

ดังนั้น การตรวจสอบโฟกัสเซอร์ก่อนติดตั้งเลนส์ใกล้ตาจึงเป็นสิ่งสำคัญ และต้องแน่ใจว่าไม่มีส่วนประกอบเพิ่มเติม เช่น เลนส์ Barlow เหลืออยู่ในท่อ

คุณอาจจะชอบ:เลนส์ Barlow ที่ดีที่สุดสำหรับกล้องโทรทรรศน์ใดๆ

น้ำค้างบนกระจกและเลนส์

ความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างกล้องโทรทรรศน์กับสภาพแวดล้อมภายนอกอาจทำให้เกิดการควบแน่นบนเลนส์และกระจก ซึ่งสามารถลดความชัดเจนของภาพลงอย่างมาก และทำให้ยากต่อการมองเห็นสิ่งใด ๆ ผ่านกล้องโทรทรรศน์

ไม่ว่ากล้องโทรทรรศน์ประเภทใด ความแตกต่างของอุณหภูมิระหว่างกล้องโทรทรรศน์กับสภาพแวดล้อมภายนอกอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณมีปัญหาในการมองเห็นสิ่งใดๆ ได้

หากคุณวางแผนที่จะสังเกตท้องฟ้ายามค่ำคืนเมื่ออากาศข้างนอกเย็นกว่าและหยิบกล้องโทรทรรศน์อุ่นๆ ออกมา เลนส์หรือกระจกจะเกิดการควบแน่นทันที สิ่งนี้จะลดความชัดเจนของภาพลงอย่างมากและทำให้การมองเห็นทุกสิ่งผ่านกล้องโทรทรรศน์ทำได้ยาก

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดคือการนำกล้องโทรทรรศน์ออกไปหนึ่งชั่วโมงก่อนที่คุณจะเริ่มดูดาว ช่วยให้กล้องโทรทรรศน์เย็นลงเพื่อป้องกันการควบแน่นบนชิ้นส่วนออปติก ยิ่งกล้องโทรทรรศน์มีขนาดใหญ่เท่าไรก็ยิ่งต้องระบายความร้อนนานขึ้นเท่านั้น

นอกจากนี้ โปรดทราบว่าอุณหภูมิที่ผันผวนในช่วงกลางคืนอาจทำให้เกิดปัญหาเดียวกันได้ ดังนั้น นักดาราศาสตร์ โดยเฉพาะนักถ่ายภาพดาราศาสตร์ จึงใช้เครื่องทำความร้อนน้ำค้างแบบพิเศษในกรณีนี้

เครื่องทำความร้อนเหล่านี้จะปกคลุมบางส่วนของกล้องโทรทรรศน์เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำค้างก่อตัวบนเลนส์และกระจก

เครื่องทำความร้อนน้ำค้างที่ยอดเยี่ยมที่เราแนะนำคือ SVBONY SV192 Dew Heater

กล้องโทรทรรศน์ของคุณไม่อยู่ในแนวเดียวกัน – กล้องโทรทรรศน์แบบนิวตัน

หากคุณมีกล้องโทรทรรศน์ที่มีกระจกแทนเลนส์อยู่ข้างใน แสดงว่าคุณมีตัวสะท้อนแสงแบบนิวตัน. กล้องโทรทรรศน์เหล่านี้จำเป็นต้องได้รับการปรับเทียบก่อนจึงจะมองเห็นสิ่งใดได้

โดยทั่วไป กระจกจะหลุดออกจากแนวคอลลิเมชั่นเล็กน้อย ซึ่งอาจทำให้วัตถุที่เกิดขึ้นในช่องมองภาพไม่อยู่ในโฟกัสและเบลอได้ สิ่งที่คุณต้องทำในกรณีนี้คือปรับกระจกเล็กน้อย

แต่หากช่องมองภาพมีสีดำสนิทและคุณมั่นใจ 100% ว่ากล้องโทรทรรศน์กำลังชี้ไปที่ดวงจันทร์ที่สว่างสดใส แสดงว่าคุณกำลังประสบปัญหาใหญ่

หมายความว่ากระจกกล้องโทรทรรศน์ของคุณอยู่นอกแนวระนาบและจะต้องได้รับการแก้ไข (ปรับแนว) ด้วยการปรับเปลี่ยนกระจกครั้งใหญ่

เราใช้เครื่องมือพิเศษเพื่อปรับกล้องโทรทรรศน์สะท้อนแสง คุณเมาโดยไม่มีพวกมันและคุณต้องซื้อพวกมัน

เครื่องมือที่ใช้กันมากที่สุดคือเลเซอร์คอลลิเมเตอร์และเลนส์ใกล้ตาเชสเชียร์

ขอแนะนำสิ่งต่อไปนี้:

สถานที่หรือเวลาไม่ถูกต้อง

ปัญหาอื่นอาจเป็นตำแหน่งของคุณ

สมมติว่ากล้องโทรทรรศน์ได้รับการตั้งค่าอย่างเหมาะสม ซึ่งรวมถึงการถอดฝาครอบออก การจัดเรียงกล้องโทรทรรศน์ และการจัดแนวช่องค้นหา แต่กลับไม่สามารถแสดงวัตถุที่ต้องการได้

สมมติว่าคุณมีกล้องโทรทรรศน์ GoTo ดังนั้นคุณจึงใส่วัตถุที่คุณต้องการดูเข้าไป กล้องโทรทรรศน์หมุนและชี้ไปที่เป้าหมาย แต่คุณไม่เห็นอะไรเลย

ในกรณีเช่นนี้ การเล็งกล้องโทรทรรศน์ไปที่ดวงจันทร์สามารถช่วยระบุได้ว่ามีปัญหาหรือไม่

หากมองเห็นดวงจันทร์ผ่านเลนส์ตา แต่วัตถุที่ต้องการไม่สามารถมองเห็นได้ มลภาวะทางแสงในพื้นที่สังเกตการณ์อาจเป็นสาเหตุของปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังสังเกตการณ์จากเมืองใหญ่

คุณสามารถมีกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดในสนามได้ แต่ในท้องฟ้าในเมืองที่มีมลพิษทางแสงสูง คุณจะถูกจำกัดให้เห็นเพียงดวงจันทร์และดาวเคราะห์บางดวงเท่านั้น

วัตถุอื่นๆ ทั้งหมด เช่น กาแล็กซีและเนบิวลา มีสลัวมากจนคุณไม่สามารถมองเห็นมันผ่านกล้องโทรทรรศน์ได้หากไม่มีท้องฟ้าที่มืดมิดที่เหมาะสม

นี่เป็นปัญหาทั่วไปที่ผู้ที่ซื้อกล้องโทรทรรศน์ในพื้นที่ที่มีมลพิษทางแสงพบ แต่จะผิดหวังเมื่อไม่สามารถมองเห็นสิ่งใดผ่านกล้องโทรทรรศน์ได้

ปัญหาไม่ได้อยู่ที่กล้องโทรทรรศน์ แต่อยู่ที่สภาวะในการสังเกต เนื่องจากท้องฟ้ามืดเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการดูดาวที่ประสบความสำเร็จ

เพื่อให้แน่ใจว่าที่ตั้งของคุณเหมาะสมตรวจสอบมลภาวะทางแสงในตำแหน่งของคุณบนแผนที่นี้. คุณไม่ต้องการใช้กล้องโทรทรรศน์ในพื้นที่สีม่วง แดง และเหลือง

หากคุณคลิกบนแผนที่ หน้าต่างป๊อปอัปเล็กๆ จะปรากฏขึ้นพร้อมรายละเอียดเกี่ยวกับสถานที่นั้น ข้อมูลที่คุณต้องการตรวจสอบคือคลาส Bortle

Can't See Anything Through Telescope? (Here's What to Do) (8)

ระดับ Bortle มีเก้าคลาส ระดับหนึ่งคือท้องฟ้าที่มืดมนที่สุดในโลก และระดับเก้าคือท้องฟ้าในเมืองชั้นใน นี่คือบทสรุปของคลาสทั้งหมด:

 1. เว็บไซต์ท้องฟ้ามืดที่ยอดเยี่ยม
 2. ไซต์มืดทั่วไป
 3. ท้องฟ้าชนบท
 4. การเปลี่ยนแปลงในชนบท/ชานเมือง
 5. ท้องฟ้าชานเมือง
 6. ท้องฟ้าชานเมืองที่สดใส
 7. การเปลี่ยนแปลงชานเมือง/เมือง
 8. ท้องฟ้าเมือง
 9. ท้องฟ้าชั้นใน

โปรดจำไว้เสมอ เชื่อฉันเถอะว่าภายใต้ท้องฟ้า Bortle ชั้น 1 และ 2 คุณไม่จำเป็นต้องมีกล้องโทรทรรศน์ มันเหมือนกับอยู่ในอวกาศ

ขาดประสบการณ์ในการจัดการกล้องโทรทรรศน์

อีกสาเหตุหนึ่งที่คุณอาจมีปัญหาในการมองเห็นสิ่งใดๆ ผ่านกล้องโทรทรรศน์ก็คือการขาดประสบการณ์ในการจัดการกับมัน

กล้องโทรทรรศน์อาจเป็นอุปกรณ์ที่ซับซ้อนซึ่งมีชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวได้และการตั้งค่ามากมายที่ต้องปรับเปลี่ยน และหากคุณเพิ่งเริ่มใช้งาน อาจต้องใช้เวลาสักพักจึงจะคุ้นเคย

ตัวอย่างเช่น คุณอาจไม่ทราบวิธีโฟกัสกล้องโทรทรรศน์อย่างถูกต้อง หรือไม่คุ้นเคยกับวิธีปรับช่องมองภาพเพื่อให้ได้ประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุด

ลองทดลองกับกล้องโทรทรรศน์ของคุณและเล่นกับการตั้งค่าโฟกัสและช่องมองภาพเพื่อดูว่าการตั้งค่าเหล่านี้ส่งผลต่อประสบการณ์การรับชมของคุณอย่างไร คุณสามารถเรียนรู้วิธีใช้กล้องโทรทรรศน์ได้โดยการฝึกฝนและความอดทน

นอกจากนี้ โปรดจำไว้ว่าคุณสามารถปรึกษาชมรมดาราศาสตร์ในพื้นที่ของคุณหรือคู่มือที่มาพร้อมกับกล้องโทรทรรศน์ของคุณเพื่อรับคำแนะนำที่เป็นประโยชน์และคำแนะนำเฉพาะสำหรับแบบจำลองของคุณ

แนวทางแก้ไขที่เป็นไปได้เมื่อคุณมองไม่เห็นสิ่งใดๆ ผ่านกล้องโทรทรรศน์

หากคุณไม่เห็นสิ่งใดเลยผ่านกล้องโทรทรรศน์ ให้ลองดำเนินการดังต่อไปนี้

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ถอดฝาครอบกันฝุ่นทั้งหมดออกจากกล้องโทรทรรศน์แล้ว

ดูเหมือนไร้สาระ แต่แม้กระทั่งนักดาราศาสตร์ผู้มากประสบการณ์ (รวมถึงฉันด้วย) บางครั้งก็ลืมถอดฝาปิดเลนส์/ฝาครอบกันฝุ่นออก หรือในกรณีการถ่ายภาพดาราศาสตร์ ให้ถอดเลนส์ออกมาส์ก บาทตินอฟหลังจากโฟกัสแล้ว

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ถอดฝาครอบกันฝุ่นทั้งหมดออกจากกล้องโทรทรรศน์แล้ว

ใช้เลนส์ตา

คุณควรรู้ว่ากล้องโทรทรรศน์ทุกตัวต้องมีเลนส์ใกล้ตาในตัวโฟกัสเพื่อให้ได้ภาพ หากคุณกำลังมองเข้าไปในท่อกลวง แสดงว่าคุณขาดช่องมองภาพอย่างแน่นอน

กล้องโทรทรรศน์จะมาพร้อมกับเลนส์ใกล้ตาคู่หนึ่ง ดังนั้นในระหว่างการสังเกต ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้เลนส์ใกล้ตาที่มีความยาวโฟกัสสูงสุดก่อน (เลนส์ใกล้ตากำลังต่ำที่สุด)

ยิ่งทางยาวโฟกัสของเลนส์ใกล้ตาสูง กำลังขยายก็จะน้อยลง ซึ่งหมายความว่าจะค้นหาบางสิ่งได้ง่ายขึ้น จากนั้นคุณสามารถเปลี่ยนไปใช้ทางยาวโฟกัสที่สั้นลงเพื่อให้ได้กำลังขยายที่มากขึ้น

คุณอาจจะชอบ:คู่มือช่องมองภาพกล้องโทรทรรศน์

จัดตำแหน่ง Finderscope ของคุณ

กล้องโทรทรรศน์ทุกตัวมีขอบเขตขนาดเล็กที่ด้านบนของที่ยึดช่องมองภาพที่เรียกว่าขอบเขตการค้นหา Finderscope ช่วยในการค้นหาวัตถุบนท้องฟ้าเนื่องจากมีมุมมองที่กว้างกว่า โดยปกติแล้ว กากบาทจะอยู่ด้านในหรือเป็นจุดสีแดงหากเป็นตัวค้นหาจุดสีแดง

คุณต้องวางตำแหน่งกากบาทหรือจุดสีแดงบนวัตถุที่คุณต้องการดูผ่านกล้องโทรทรรศน์ แต่ก่อนอื่นคุณต้องจัดแนวมัน วิธีที่ดีที่สุดคือทำในระหว่างวัน

ค้นหาเสาไฟฟ้าหรือวัตถุที่อยู่ห่างไกลจากพื้นดิน ลองหาด้วยกล้องโทรทรรศน์โดยมองผ่านช่องมองภาพก่อน จัดตำแหน่งให้อยู่ในขอบเขตการมองเห็นและยึดกล้องโทรทรรศน์ไม่ให้เคลื่อนที่ได้

จากนั้นมองผ่านไฟน์เดอร์สโคปและจัดแนวโดยหมุนสกรูเพื่อชนวัตถุด้วยกากบาทหรือจุดสีแดงที่คุณเห็นในช่องมองภาพเพื่อจัดแนวไฟน์เดอร์สโคป

เมื่อทำเสร็จแล้ว คุณควรเห็นวัตถุเดียวกันที่อยู่ในช่องมองภาพในช่องมองภาพของกล้องโทรทรรศน์เสมอ

หากคุณต้องการได้รับเร็วๆ นี้ SVBONY SV182 Finderscope เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม

ใส่เลนส์ตาอย่างถูกต้อง

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ใส่ช่องมองภาพเข้าไปในกล้องโทรทรรศน์ของคุณอย่างถูกต้อง หากใส่เลนส์ใกล้ตาหรือขันสกรูเข้าไปในโฟกัสไม่ถูกต้อง แสงจะไม่ถูกโฟกัสอย่างแม่นยำ ส่งผลให้ไม่มีภาพ

คุณอาจจะชอบ:เลนส์บาร์โลว์กับช่องมองภาพ

ปรับโฟกัสให้แน่นขึ้น

แม้ว่าคุณจะใส่ช่องมองภาพอย่างถูกต้อง คุณยังอาจมีปัญหาในการมองเห็นสิ่งใดๆ ผ่านกล้องโทรทรรศน์ หากปรับโฟกัสไม่แน่นพอ

ตัวโฟกัสเป็นส่วนหนึ่งของกล้องโทรทรรศน์ที่ยึดเลนส์ใกล้ตาให้อยู่กับที่ และจำเป็นต้องยึดให้แน่นเพื่อให้สามารถโฟกัสได้อย่างเหมาะสม

เปลี่ยนเลนส์ตาที่เสียหาย

หากเลนส์ใกล้ตาของคุณสกปรกหรือเสียหาย การเปลี่ยนเลนส์ใหม่หรือทำความสะอาดด้วยผ้าเช็ดเลนส์อาจช่วยได้ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่ได้สัมผัสเลนส์ด้วยนิ้วของคุณ เนื่องจากอาจทำให้เกิดรอยนิ้วมือได้

ปรับกล้องโทรทรรศน์ให้เหมาะสม

สำหรับปัญหาที่เกิดจากการชนกันที่ไม่เหมาะสม ให้ลองจัดตำแหน่งกระจกใหม่เพื่อให้แน่ใจว่ากล้องโทรทรรศน์จะเกิดการชนกันอย่างเหมาะสม

หากต้องการเรียนรู้วิธีปรับกล้องโทรทรรศน์ ให้อ่านบทความของฉันวิธีการปรับเทียบกระจกบนตัวสะท้อนแสงแบบนิวตัน.

ลงทุนในตัวกรอง

เมื่อมลภาวะด้านสถานที่/แสงเป็นปัญหา โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในเมือง การมองเห็นสิ่งใดๆ ผ่านกล้องโทรทรรศน์ของคุณเป็นเรื่องยาก

เพื่อแก้ไขปัญหานี้ คุณสามารถย้ายไปยังตำแหน่งที่มืดกว่าหรือใช้ฟิลเตอร์บนกล้องโทรทรรศน์ของคุณ การลงทุนซื้อตัวกรองกล้องโทรทรรศน์ที่บังแสงประดิษฐ์บางส่วนอาจช่วยได้

คำแนะนำที่ดีคือฟิลเตอร์ช่องมองภาพขนาด 2 นิ้ว Orion 5657

วิธีปรับปรุงประสบการณ์การรับชมของคุณ

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับบางประการที่จะช่วยปรับปรุงประสบการณ์การรับชมของคุณเมื่อใช้กล้องโทรทรรศน์

1. ปรับขาตั้งกล้อง

ขาตั้งกล้องคือสิ่งที่ติดตั้งกล้องโทรทรรศน์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ปรับอย่างถูกต้อง มิฉะนั้นคุณจะไม่สามารถมองเห็นอะไรผ่านกล้องโทรทรรศน์ได้

2. ตรวจสอบโฟกัสเซอร์

ตัวโฟกัสคือสิ่งที่คุณใช้เพื่อโฟกัสภาพบนกล้องโทรทรรศน์ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ขันสกรูปรับโฟกัสให้แน่นแล้วก่อนใช้งานกล้องโทรทรรศน์

3. ตรวจสอบการปรับแก้สายตา

การปรับแก้สายตาใช้เพื่อปรับโฟกัสช่องมองภาพ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ตั้งค่าเป็นการตั้งค่าที่ถูกต้องก่อนใช้กล้องโทรทรรศน์

คุณสามารถดูคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการนี้ได้ในคู่มือผู้ใช้กล้องโทรทรรศน์ของคุณ

4. ปรับเทียบขอบเขตการค้นหา

ขอบเขตการค้นหาช่วยคุณในการชี้กล้องโทรทรรศน์ไปที่วัตถุ มันจะช่วยได้ถ้าคุณปรับเทียบให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ค้นหาคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการดำเนินการนี้ในคู่มือผู้ใช้

ประเด็นสำคัญ: ใช้เคล็ดลับการแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพเมื่อคุณมองไม่เห็นสิ่งใดๆ ผ่านกล้องโทรทรรศน์

อย่าละทิ้งการดูดาวหากคุณมองไม่เห็นสิ่งใดผ่านกล้องโทรทรรศน์ สิ่งนี้อาจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ รวมถึงการอยู่นอกโฟกัส เลนส์ใกล้ตาสกปรกหรือเสียหาย หรือมลภาวะทางแสง

ฉันรู้ว่ามันน่าหงุดหงิดเมื่อคุณตั้งกล้องโทรทรรศน์ตอนกลางคืนแล้วมองดูแต่ไม่เห็นอะไรเลย! เคยไปที่นั่นและทำสิ่งนั้นด้วยเหตุนี้โพสต์บล็อกนี้

ด้วยการตรวจสอบปัญหาที่กล่าวถึงในบทความนี้และดำเนินการแก้ไข เช่น การใส่เลนส์ใกล้ตาอย่างถูกต้อง การใช้ฟิลเตอร์ การขันโฟกัสให้แน่น การปรับแนวกล้องโทรทรรศน์ ปรับโฟกัส หรือการเคลื่อนไปยังตำแหน่งที่มืด คุณก็จะเริ่มเพลิดเพลินได้ ความมหัศจรรย์ของท้องฟ้ายามค่ำคืนผ่านกล้องโทรทรรศน์ของคุณ

คุณอาจจะชอบ:

 • วิธีใช้กล้องโทรทรรศน์ (อธิบายสำหรับผู้เริ่มต้น)
 • วิธีเพิ่มกำลังขยายของกล้องโทรทรรศน์
 • กล้องโทรทรรศน์ Maksutov Newtonian (คู่มือเชิงลึก)
 • SVBONY เป็นแบรนด์ที่ดีหรือไม่? (รีวิวแบรนด์)
 • กล้องโทรทรรศน์เนชั่นแนล จีโอกราฟฟิก: รีวิว NT114CF
Top Articles
Latest Posts
Article information

Author: Kelle Weber

Last Updated: 22/11/2023

Views: 6782

Rating: 4.2 / 5 (73 voted)

Reviews: 80% of readers found this page helpful

Author information

Name: Kelle Weber

Birthday: 2000-08-05

Address: 6796 Juan Square, Markfort, MN 58988

Phone: +8215934114615

Job: Hospitality Director

Hobby: tabletop games, Foreign language learning, Leather crafting, Horseback riding, Swimming, Knapping, Handball

Introduction: My name is Kelle Weber, I am a magnificent, enchanting, fair, joyous, light, determined, joyous person who loves writing and wants to share my knowledge and understanding with you.